Trang chủ / TIN TỨC / Hợp tác với VinFast, một người khổng lồ ẩn mình của ngành chip sắp tạo ra bước đột phá mới về pin xe điện

Hợp tác với VinFast, một người khổng lồ ẩn mình của ngành chip sắp tạo ra bước đột phá mới về pin xe điện


Với các công nghệ về quản lý pin không dây của Analog Devices, pin xe điện sẽ giảm được trọng lượng, kích thước và sản xuất với tốc độ nhanh vượt trội so với trước đây.

Hai gã khổng lồ công nghệ Mỹ và Việt Nam đã hợp tác để đưa ra những giải pháp sáng tạo cho thị trường xe điện đang phát triển nhanh ở khu vực Đông Nam Á. Analog Devices, Inc. (ADI), một trong những nhà sản xuất bán dẫn hàng đầu thế giới, và VinFast, "ngôi sao đang lên" trong lĩnh vực ô tô điện tại Việt Nam, đã ký kết thỏa thuận hợp tác để phát triển các hệ thống quản lý pin (BMS) cho xe điện (EV) và hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS).

Thỏa thuận này hứa hẹn sẽ giúp giải quyết những thách thức chính đang đe dọa hệ sinh thái năng lượng sạch, bằng cách đẩy mạnh các giải pháp nhằm cải thiện hiệu suất và tuổi thọ pin, phạm vi hoạt động và thời gian sạc cho xe điện. Với vai trò dẫn đầu trong lĩnh vực BMS ô tô, ADI đã thiết lập quan hệ đối tác với 16 trong số 20 nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM) hàng đầu trên toàn cầu.

Đại diện các công ty VinFast và Analog Devices ký thỏa thuận hợp tác với nhau

Gregory Bryant, Giám đốc điều hành của ADI, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hợp tác này: "Chúng tôi rất vui mừng được hợp tác với VinFast, một trong những nhà sản xuất xe điện hàng đầu tại Việt Nam và Đông Nam Á. Bằng cách kết hợp năng lực của chúng tôi, chúng ta có thể đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang giao thông xanh, đồng thời tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng."

ADI cũng đã giới thiệu hệ thống quản lý pin không dây (wBMS) đầu tiên trong ngành, loại bỏ dây dẫn điện và dùng tín hiệu không dây để giám sát, quản lý các tế bào pin, giúp các nhà sản xuất giảm trọng lượng, kích thước và chi phí sản xuất hệ thống pin trong xe điện khi áp dụng robot để sản xuất trên quy mô lớn. Ngoài ra, công ty cũng đang thúc đẩy các cải tiến trong hệ thống truyền động điện và các hệ thống hỗ trợ lái xe nâng cao (ADAS).

Theo báo cáo của Hiệp hội các Nhà sản xuất Ô tô Việt Nam, số lượng xe điện tại Việt Nam dự kiến sẽ đạt con số 1 triệu xe vào năm 2028 và 3,5 triệu xe vào năm 2040. Những con số ấn tượng này cho thấy sự chuyển dịch lớn trong việc chuyển sang sử dụng phương tiện chạy điện tại khu vực Đông Nam Á.

Với tham vọng toàn cầu, VinFast đang tận dụng chuyên môn và kiến thức sâu rộng trong ngành để phát triển các sáng kiến chiến lược cho thị trường ô tô Việt Nam. Hợp tác với ADI sẽ giúp hãng tiếp cận các giải pháp BMS mới nhất, đồng thời thúc đẩy sự phát triển của hệ sinh thái xe điện tại Đông Nam Á.

Ngoài những lợi ích kỹ thuật, sự hợp tác này cũng phù hợp với xu hướng toàn cầu và cam kết của khu vực trong việc giảm lượng khí thải carbon và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu.

Khi được hỏi về triển vọng của thị trường xe điện Đông Nam Á, một đại diện của ADI cho biết: "Với nhu cầu về xe điện ngày càng tăng cao trong khu vực, chúng tôi tin rằng những yếu tố chính để phát triển thị trường bao gồm đầu tư vào cơ sở hạ tầng sạc, khuyến khích sử dụng xe điện thông qua chính sách thuế khóa hợp lý, và đẩy mạnh nghiên cứu để cải thiện hiệu suất và giảm chi phí pin."

Về hợp tác khu vực giữa các bên liên quan, vị đại diện này nhấn mạnh rằng: "Các nhà sản xuất, chính phủ và các tổ chức phi lợi nhuận cần phải làm việc chặt chẽ để tăng cường nhận thức về lợi ích của xe điện, đồng thời xây dựng một hệ sinh thái hỗ trợ đầy đủ cho người tiêu dùng."

Trong khi đó, ADI khẳng định cam kết của mình vượt trên chiến lược phát triển và thúc đẩy hợp tác với các nhà lãnh đạo trong ngành: "Với vai trò tiên phong trong việc phát triển các giải pháp cho phương tiện vận chuyển nói chung và thúc đẩy hệ sinh thái xe điện, chúng tôi hy vọng sẽ cách mạng hóa toàn bộ hệ sinh thái này."

"Thông qua sự hợp tác này, chúng tôi sẽ tập trung vào việc tối ưu hóa hiệu suất và tuổi thọ của pin bằng cách sử dụng hệ thống quản lý pin (BMS) tiên tiến, nhằm mang lại trải nghiệm lái xe tốt hơn và giảm phát thải các-bon trong khu vực," đại diện của ADI nhấn mạnh.

Với sự kết hợp giữa năng lực công nghệ của ADI và tham vọng thúc đẩy thị trường xe điện của VinFast, hợp tác này hứa hẹn sẽ tạo nên những đột phá quan trọng, đưa khu vực Đông Nam Á lên tầm cao mới trong cuộc đua năng lượng xanh toàn cầu.

Theo genk.vn