Trang chủ / TIN TỨC / Uống nước đun sôi để nguội có tốt không?

Uống nước đun sôi để nguội có tốt không?


VTC News) - Thứ Sáu, 28/04/2023 15:30:16 +07:00 

Bài viết dưới đây chuyên gia sẽ giải đáp câu hỏi: Uống nước đun sôi để nguội có tốt không?

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, chuyên gia công nghệ thực phẩm, nước đun sôi để nguội là loại nước lành tính, không có lý do gì để khuyên không nên uống. Người nào nói không nên uống nước sôi để nguội là không có cơ sở.
Bình thường nước trong môi trường tự nhiên nhiễm vi sinh vật, côn trùng. Đun sôi để uống là cách diệt trùng đảm bảo an toàn cho sức khoẻ. Uống nước đun sôi để nguội không hề có hại nhưng nếu nước đun sôi để nguội nếu để quá lâu thì lại có vấn đề.
Khi đun sôi, nước ký sinh trùng chết đi, phần xác sẽ tồn tại trong nước. Nếu để nguội và uống trong 1-2 ngày sẽ an toàn. Nhưng nước đó để lâu tới khi nước có hiện tượng nhớt, thiu thì nên bỏ. "Xác vi sinh vật trong nước để lâu sẽ là thức ăn cho các vi khuẩn bên ngoài môi trường thâm nhập vào", ông Thịnh nói.


Để uống nước đun sôi để nguội an toàn, chuyên gia khuyên cần che đậy cẩn thận, tránh nhiễm bẩn từ môi trường. Gia đình không nên để nước quá lâu, nếu uống nước thấy có nhớt, mùi thiu thì nên đổ bỏ. Các gia đình nên dùng nước trong ngày alf tốt nhất.
Muốn tốt cho sức khỏe, chuyên gia khuyến mọi người nên tuân thủ theo nhu cầu của cơ thể. Nhu cầu uống nước được tính theo cân nặng, tuổi và mức độ hoạt động thể lực. Người lớn có hoạt động thể lực cần khoảng 40ml/kg, không hoạt động thể lực cần khoảng 35ml/kg; người trên 55 tuổi cần khoảng 30ml/kg.
Ths Lưu Liên Hương, Phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu VIAM - Viện Y học ứng dụng Việt Nam cho hay, loại nước giải khát tốt nhất nên là nước đun sôi để nguội, là nguồn nước bổ sung chính. Có thể uống bổ sung thêm một số loại nước như nước ép trái cây tươi không đường (cam, quýt, bưởi, dưa chuột, táo…), nước ép rau củ (củ đậu, bí xanh, rau má…), sữa đậu nành không đường, nước rau luộc…
Chuyên gia lưu ý cần hạn chế uống các loại nước ngọt có ga, các loại nước ép quả công nghiệp có nhiều đường, các loại nước tăng lực, rượu, bia…
MỘC NHIÊN